ภาวะอ้วนลงพุง คือการที่มีไขมันสะสมบริเวณรอบเอวที่ร่างกายไม่สามารถเผาผลาญสารอาหารประเภทไขมันได้หมดจึง ทำให้สะสมไขมันรอบๆเอว หรือช่วงท้องกลายเป็นหน้าท้องยื่นลงพุง และเมื่อสะสมมากๆ ก็จะไปเกาะอยู่ในอวัยอื่นๆ ด้วย เช่น หัวใจ ตับ ไต ม้าม ลำไส้ กระเพาะอาหาร ฯลฯ ที่จะทำให้เกิดไขมันพอกตับ โรคเบาหวาน ไขมันในหลอดเลือดสูงและโรคหัวใจ มีความเสี่ยงที่จะเกิดสารอักเสบเข้าสู่กระแสเลือดทำให้เกิดการอักเสบทั่วร่างกายมีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งบางชนิด
ข่าวดีก็คือไขมันในร่างกายสมารถลดได้และเพิ่มได้ รวมถึงเอวของเราก็ลดได้ และเพิ่มได้เพียงปรับพฤติกรรมการกินเพื่อลดพุงโดยที่ไม่ต้องทนหิวอดอาหารให้ทรมาน เหลือแรงไว้ดูหนังโป๊ญี่ปุ่นสบายๆ
กินอะไร กินอย่างไรให้ไร้พุง
ลดแป้ง ลดน้ำตาล ไขมันในร่างกายไม่ได้มาจากเพียงแค่กินของทอดของมันเท่านั้น อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลที่ร่างกายจะเปลี่ยนเป็นไขมันเพื่อใช้เป็นพลังงานแต่ถ้าเราได้รับมากไปจนร่างกายใช้ไม่หมด ดูหนังโป๊ญี่ปุ่นทั้งวันก็ยังเผาผลาญไม่หมด มันก็จะเปลี่ยนกลายเป็นไขมันส่วนเกินไปกักเก็บไว้ที่ช่องท้องและตับทำให้เกิดภาวะอ้วนลงพุง รวมถึงปัญหาสุขภาพด้านอื่นๆ เช่น ดื้ออินซูลิน หรือปัญหาในระบบเผาผลาญ
คำแนะนำคือ จำกัดปริมาณคาร์โบไฮเดรตในแต่ละมื้อเลือกอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ เช่น ข้าวกล้องหรือแป้งไม่ขัดสี ถั่วเมล็ดธัญพืชต่างๆ คุมปริมาณน้ำตาลในแต่ละวัน พวกเครื่องดื่มหวานๆ เช่น ชาเย็น น้ำอัดลม จะได้หุ่นดีเหมือนดาราหนังโป๊ญี่ปุ่น และควรอ่านฉลากบนผลิตภัณฑ์เพื่อดูปริมาณน้ำตาล
เน้นโปรตีน
ความเป็นจริงคือเราสามารถกินอาหารได้สามมื้อตามปกติ แต่ควรเลือกกินให้เหมาะสมเลือกอาหารที่มีโปรตีนจะช่วยเพิ่มการเผาผลาญและลดความหิวได้ ในแต่ละมื้อให้ลดแป้งลดน้ำตาลแล้วเพิ่มโปรตีนให้มากขึ้น อาหารที่มีโปรตีนสูง ได้แก่ ปลา ไข่ เนื้อสัตว์ ถั่วและนม เลือกเนื้อสัตว์ที่มีไขมันน้อย อาจเลือกเสริมโปรตีนที่มีคุณภาพ เช่น เวย์โปรตีนที่มีความสะดวกรวดเร็ว
เพิ่มใยอาหาร
และที่ขาดไม่ได้ในการลดพุงคือใยอาหาร เช่น ธัญพืช ผัก ผลไม้ ใยอาหารมีชนิดที่ไม่ละลายน้ำ ได้แก่ ข้าวโพด ข้าวสาลี ผักต่างๆ ถั่วเปลือกแข็ง มัน เผือก ขนมปังโฮลวีท ที่มีคุณสมบัติพองตัวดูดซึมน้ำที่ช่วยเพิ่มมวลในกระเพาะอาหารทำให้อิ่มเร็วขึ้น มีพลังงานไว้ดูหนังโป๊ญี่ปุ่นได้ด้วย ส่วนใยอาหารที่สามารถละลายน้ำได้ เช่น ถัวเมล็ดแห้ง ธัญพืชไม่ขัดสี ฝรั่ง ส้ม แอปเปิล ลูกพรุน และสตรอว์เบอร์รี มีคุณสมบัติในการพองตัวเป็นเจลในลำไส้ ทำให้การย่อยและดูดซึมอาหารช้าลงช่วยลดการดูดซึมน้ำตาลในมื้ออาหารควรจะเลือกให้มีใยอาหารอยู่เสมอ